Sử dụng quạt trần đúng cách và an toàn

Rate this post
Hiện này khi mà nhiệt độ khí hầu toàn cầu không ngừng tăng lên, nắng nóng hoành hành ở nhiều nơi thì việc sử dụng quạt trần nói riêng đang được khá nhiều người sử dụng. Quạt trần có đèn không chỉ giúp điều hòa không khí, mà còn có tác dụng trang trí cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên việc sử dụng quạt trần cho an toàn và đúng quy cách thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn hiểu hơn về việc này:

Chọn lựa kích thước quạt phù hợp

chon-kich-thuoc-quat-tran

chọn lựa kích thước quạt trần phù hợp với không gian

Kích thước quạt phù hợp sẽ mang lại sự hài hòa và đảm bảo cung cấp vừa đủ lượng gió cũng như điều hòa không khí trong phòng. Hiện này quạt thường có 3 kích cỡ là đường kính 1m, 1,27m và 1,54m mỗi loại quạt tương ứng với diện tích phòng khác nhau. Ví dụ như quạt có đường kính là 1m thì phù hợp với không gian nhỏ 10-15m2 như nhà bếp, phòng ngủ. Với điện tích hơn hơn nhưng dưới 25m2 thì bạn có thể sử dụng quạt trần 1.27m. Còn đối với loại có đường kính cánh là 1.54m thì bạn nên sử dụng cho phòng khách với diện tích từ 30-40m2.

Lắp quạt ở đâu, cao bao nhiêu?

chieu_cao_tran_lap_quat_tran

Chọn chiều cao quạt phù hợp để an toàn

Khi lắp đặt quạt trần thì độ cao phù hợp được tính toán là từ 2m50 – 2m70 so với sàn nhà. Bạn có thể nhờ thợ hoặc tự lắp sao cho nằm trong khoảng này để đảm bảo an toàn và gió lưu thông tốt.

Ngoài ra bạn nên chú ý là không nên bật số cao nhất mà chỉ nên để số vừa lúc đó hiệu quả lưu thông không khí đạt hiệu suất cao nhất. Quạt nên được đặt giữa phòng hoặc nơi có thể điều hòa khí tốt nhất, không nên để quạt thổi trực tiếp vào người quá lâu.

Sử dụng quạt đúng lúc

Quạt trần không thổi gió trực tiếp mà làm mát nhẹ nhàng và liên tục thông qua cơ chế điều hòa không khí. Lúc người đang ra mồ hôi thì bạn tránh trường hợp bật quạt vì lúc này mật máu dưới da đang dãn nở để tiết mồ hôi, gặp gió lạnh bị co lại dễ gây kho khăn cho việc bài tiết và dẫn tới ngưng trệ gây mất cân bằng hoặc thay đổi nhiệt độ cơ thể. Trường hợp này khá nguy hiểm đối với người cao huyết áp hoặc suy nhược cơ thể.

Làm vệ sinh thường xuyên.

may-hut-bui-lam-sach-quat-tran

Vệ sinh quạt trần thường xuyên để tăng tuổi thọ quạt

Việc vệ sinh thường xuyên và đúng cách sẽ giúp quạt trần nhà bạn hoạt động tốt hơn, tuổi thọ cao hơn. Việc lau chùi cánh quạt, bôi dầu mở cho động cơ là việc nên làm định kỳ để giúp quạt không bị rỉ rét và mất an toàn. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra nguồn điện vào ra quạt có phù hợp và ổn định như lúc đầu ko để có biện pháp sửa chữa thay thế kịp thời.